Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Festival Huế 2022 theo định hướng bốn mùa: nhiều hoạt động mới lạ; trải nghiệm sắc màu văn hóa, nghệ thuật
Ngày cập nhật 11/06/2022

Sau nhiều lần bị hoãn do dịch COVID-19, Tuần lễ Festival Huế sẽ trở lại vào cuối tháng 6 này với những chương trình, lễ hội văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách gần xa. Đây là kỳ festival đầu tiên được tổ chức theo định hướng bốn mùa, điểm nhấn là Tuần lễ Festival văn hóa, nghệ thuật mang tầm quốc gia, quốc tế với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" diễn ra từ ngày 25 – 30/6/2022.

Festival Huế 2022 hứa hẹn mang đến "bữa tiệc" văn hóa đầy màu sắc - Ảnh minh họa (Visit Huế): Các tiết mục đặc sắc tại các kỳ Festival Huế

 Mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival Huế 2022 là chương trình nghệ thuật khai mạc lúc 20h ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn. Điểm nhấn của đêm khai mạc là các tiết mục biểu diễn nghệ thuật và thời trang áo dài trên sân khấu sử dụng công nghệ chiếu sáng độc đáo, ngợi ca vùng đất di sản, cổ kính có bề dày truyền thống nơi "Tinh hoa hội tụ"; tôn vinh một "thành phố xanh" phát triển bền vững; ước vọng về Huế - thành phố Festival của châu Á, cùng đất nước Việt Nam tỏa sáng chào đón tương lai rạng ngời.
   Để tạo nên không khí sôi động cho Festival Huế, Ban tổ chức tiếp tục tổ chức Lễ hội đường phố "Sắc màu văn hóa" vào lúc 16h 30' từ ngày 26/6 đến 29/6, với hình thức quảng diễn đường phố của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế, khai thác giá trị di sản văn hóa Huế, văn hóa vùng miền của các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động đặc sắc gồm: Lễ hội ca múa nhạc, tạp kỹ đường phố trong nước và quốc tế; diễu hành xe cổ "Huế bốn mùa hoa"; chương trình nghệ thuật dân gian; diễu hành nghệ thuật "Diều Huế, những cánh bay Thái hòa".
 Đến với Festival Huế, người dân và du khách sẽ có cơ hội thưởng thức chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế lúc 19h30' đến 22h các ngày 26/6 đến 29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, Bia Quốc Học, cồn Dã Viên, công viên 3/2. Các đoàn nghệ thuật nổi tiếng như ban nhạc Kid Francescoli (Pháp), nghệ sĩ Konoba (Wallonie-Bruxelles, Bỉ), ban nhạc Gute Gute (Israel), nghệ sĩ Violon Hoàng Rob, ban nhạc Da LAD, Chillies… sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị về âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn.
  Đặc biệt, tại kỳ Festival lần này sẽ diễn ra chương trình quảng diễn "Ngàn xưa âm vọng" vào ngày 28/6, với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình. Ngày 29/6 tại Đại Nội là chương trình nghệ thuật "Hoàng cung giao hòa", thể hiện âm sắc cung đình và những ca khúc về Huế xưa được kết cấu bằng nghệ thuật sắp đặt cảnh trí và ánh sáng tại không gian từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa.
Và một trong những chương trình không thể thiếu trong mỗi kỳ Festival Huế là đêm nhạc Trịnh Công Sơn lúc 20h ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn, với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng và các ca sĩ trẻ hát nhạc Trịnh rất được hâm mộ hiện nay. Ngoài ra còn có Lễ hội bia từ 17h30' ngày 26/6 do Carlsberg thực hiện, sẽ ghi danh vào kỷ lục "Bàn tiệc dài nhất châu Á của người miền Trung", cùng bữa tiệc âm nhạc hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ trẻ được yêu thích hàng đầu tại Việt Nam.
   Khép lại tuần lễ Festival Huế 2022 là đêm giao lưu giã bạn - Farewell Party "Chào Huế" diễn ra lúc 20h ngày 30/6 tại cồn Dã Viên với những tiết mục giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật Việt Nam và quốc tế. Đêm nhạc giao lưu giã bạn là một sân chơi âm nhạc diễn ra trong không gian sông Hương bãi bồi, bến nước thấp thoáng hình ảnh những con thuyền tấp nập ngược xuôi, xa xa là ánh sáng huyền ảo của cầu Trường Tiền, Phú Xuân, người dân và du khách tham gia đêm nhạc sẽ được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, giao lưu với các nghệ sĩ khách mời trong nước và quốc tế.
“Ngàn xưa âm vọng” là một sự kiện nghệ thuật tôn vinh di sản tuồng Huế trong dịp Festival Huế 2022, tạo ra một lễ hội đường phố vui tươi, có khả năng thu hút du khách và người dân. Chương trình do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức thực hiện
 
Bên cạnh các chương trình trên, Festival Huế 2022 có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng bao gồm: Lễ hội ẩm thực "Kinh đô Huế với bốn phương", "chợ quê ngày hội", lễ hội ẩm thực đường phố, lễ hội khinh khí cầu, ngày hội áo dài cộng đồng Huế, đêm nhạc EDM, Media Trip "Visit Huế", hội chợ thương mại quốc tế, phố đêm Hoàng Thành, giải đua thuyền SUP, cùng với các cuộc hội thảo, trưng bày và triển lãm mỹ thuật…
Festival Huế 2022 sẽ là nơi để du khách thưởng thức sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm những sắc màu văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, đắm mình trong không gian của một đô thị cổ kính, môi trường thân thiện, nơi tụ hội tinh hoa văn hóa Việt Nam và quốc tế.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 11.351
Truy cập hiện tại 3