Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Làm tốt công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe của người dân là nghĩa vụ và trách nhiệm của những người đứng đầu
Ngày cập nhật 14/12/2020

Chiều 12/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm công tác phòng chống dịch COVID -19 năm 2020. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, "Làm tốt công tác phòng chống dịch đồng nghĩa với góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tạo niềm tin trong nhân dân về sự lãnh chỉ đạo của các cấp chính quyền, đó là loại "vắc xin" quý để tạo sự đồng thuận và đoàn kết giữa chính quyền và người dân".

 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Theo báo cáo tại hội nghị thì tính đến ngày 10/12/2020, trên thế giới có hơn 69 triệu ca nhiễm COVID- 19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó tử vong là 1,57 triệu người. Tại Việt Nam đã ghi nhận 43 tỉnh, thành phố có người nhiễm với 1385 trường hợp, trong đó có 35 trường hợp tử vong.
Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dịch COVID- 19 được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2/1/2020 đến 26/7/2020, tỉnh phát hiện 2 ca nhiễm COVID- 19 là người nước ngoài, đã được điều trị và về nước. Giai đoạn 2 từ ngày 27/07/2020 đến nay, Thừa Thiên Huế không phát hiện thêm ca dương tính.
Trước và trong giai đoạn dịch bùng phát trên địa bàn, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, BCĐ phòng chống dịch COVID- 19, sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng dịch. Nhờ vậy, kể từ khi 2 ca bệnh được phát hiện vào ngày 07/03/2020, tính đến nay, Thừa Thiên Huế đã 278 ngày không phát hiện ca bệnh tại cộng đồng.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị đã đưa ra các giải pháp, tham luận trong công tác phòng chống dịch, tập trung vào một số vấn đề mà tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện tốt trong thời gian qua đó là: công tác rà soát, phát hiện yếu tố dịch tể theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng; công tác thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch liên ngành; hoạt động của đội phản ứng nhanh; công tác thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19; kinh nghiệm trong quản lý tại các khu cách ly tập trung; việc ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch COVID-19...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ dành những lời cám ơn gửi đến các lực lượng đã nỗ lực hết mình để làm tốt công tác phòng chống dịch, bảo vệ tốt nhất nhất sức khỏe cho người dân. Ghi nhận những sự hy sinh thầm lặng của các cá nhân, tổ chức; những sự hỗ trợ về vật chất và tỉnh thần của những doanh nghiệp, tổ chức xã hội.
Qua công tác phòng chống dịch, tỉnh đã có được các bài học kinh nghiệm quý giá. Đó là: sự vào cuộc nhanh chóng, kịp thời, quyết liệt và thống nhất chỉ đạo xuyên suốt của các cấp uỷ Đảng và Chính quyền; sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Chủ động và kiên định các biện pháp chống dịch đó là “ngăn chặn; phát hiện; cách ly; khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả” với phương châm 04 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”. Tỉnh đã làm tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch; truyền thông sâu rộng tạo được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của người dân trong công tác phòng chống dịch; Đảm bảo tốt công tác hậu cần và sự chuẩn bị của các cơ sở y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, các đơn vị liên quan cần khắc phục một số mặt còn tồn tại hạn chế như nâng cao năng lực xét nghiệm; tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch; việc đánh giá áp dụng bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch COVID-19 hàng tháng tại một số đơn vị cần được duy trì thường xuyên liên tục.
Nhân định tình hình diễn biến dịch ở các nước trên thế giới, khu vực Đông nam Á, kể cả những nước gần Việt Nam vẫn rất phức tạp. Bên cạnh đó, sau thời gian dài chống dịch, nhiều người dân và một số cơ quan, đơn vị đã bắt đầu có tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch nên nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và bùng phát dịch COVID-19 vẫn luôn thường trực. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các Sở, ban ngành, Mặt trận, Đoàn thể và các địa phương tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống dịch.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể khi tổ chức các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn; tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch đối với các địa điểm có nguy cơ cao; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp không thực hiện đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.
Các cơ sở khám chữa bệnh tuân thủ nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tổ chức cách ly triệt để, tổ chức xét nghiệm cho những ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh nặng đang điều trị có hoặc không có yếu tố dịch tể, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
"Công tác phòng, chống dịch đã bước sang giai đoạn mới vừa phòng, chống dịch và vừa khôi phục, phát triển nền kinh tế do đó các cấp, các ngành cho đến từng người dân, doanh nghiệp cần xác lập tình trạng bình thường mới trong các hoạt động kinh tế - xã hội để dần đưa xã hội trở lại bình thường trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế nhưng vẫn đảm bảo các quy định về phòng chống dịch thông qua các Bộ tiêu chi đánh giá an toan COVID-19". Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ông Nguyễn Duy Sơn - PCT UBND xã (thứ 6 từ phải sang) nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh dành cho Cán bộ và nhân dân xã Phú Thượng có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid 19

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 11.351
Truy cập hiện tại 3