Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Háo hức phố đêm hoàng Thành huế, tạo sản phẩm du lịch độc đáo và lợi ích cho người dân
Ngày cập nhật 13/05/2022

Sau gần 2 năm trầm lắng do dịch COVID- 19, lần đầu tiên không gian xung quanh Đại Nội bừng sáng và sôi động khi UBND TP. Huế khai trương Phố đêm Hoàng thành Huế, khởi đầu cho các hoạt động kích cầu phát triển du lịch - dịch vụ trên địa bàn.

Là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, Phố đêm Hoàng Thành Huế diễn ra vào các tối thứ 6, thứ 7 hàng tuần, bao gồm các khu vực trưng bày và kinh doanh các sản phẩm nghề truyền thống độc đáo và ẩm thực Huế. Trong đó, có ba sân khấu chính, bốn điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư tại phố đêm.
Chị Nguyễn Thị Hà, trú tại phường Thuận Hoà, TP. Huế chia sẻ: “Lâu nay muốn xem biểu diễn ca Huế hay ca múa cung đình phải mua vé vào Đại Nội hoặc du thuyền trên sông Hương mới xem được. Giờ đây, vào 2 tối cuối tuần, các sân khấu ngoài trời xung quanh Đại Nội sẽ là điểm đến lý tưởng, nơi gặp gỡ bạn bè để thưởng thức các chương trình nghệ thuật và đặc biệt là cảm nhận không khí lễ hội đường phố vui nhộn, náo nhiệt diễn ra trong suốt buổi tối”.
Đến với Phố đêm, du khách được khám phá, hòa mình vào các hoạt động lễ hội đường phố, giao lưu sinh hoạt văn hóa cộng đồng, thưởng ngoạn không gian xưa gắn với nhiều chương trình nghệ thuật và thưởng thức ẩm thực địa phương khá mới lạ và hấp dẫn. Trong đó, các không gian chính gồm không gian Huế xưa gồm các loại hình thủ công truyền thống, mỹ thuật truyền thống, áo dài…; không gian cung đình gồm hoạt động trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng Cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn, với các chương trình nghệ thuật “Hoài niệm Huế xưa”, ca Huế…; không gian dân gian Huế gồm hoạt động trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống…; không gian ẩm thực Huế gồm chè, bánh, sản vật Huế, trà, dược liệu, hương liệu cùng với các điểm biểu diễn nghệ thuật cộng đồng gồm nhân tượng, âm nhạc đường phố, biểu diễn sáo trúc…
Tại đây, không chỉ người dân và du khách mới cảm nhận không khí lễ hội, mang đến không gian vui chơi vào dịp cuối tuần, mà các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh ở tuyến đường Lê Huân rất vui mừng khi thành phố đã tạo thêm một địa điểm kinh doanh lý tưởng nhằm quảng bá các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, đặc sản Huế đến với du khách. Đối với giới văn nghệ sĩ, đây là “sân khấu” đặc biệt để mọi người trình diễn đam mê, để giao lưu trực tiếp với du khách và quảng ba stinh hoa nghệ thuật cung đình.
Theo chị Thuý Vy, đại diện Công ty TNHH Hữu cơ Huế Việt, các hoạt động tại Phố đêm Hoàng thành không chỉ giúp đơn vị quảng bá giới thiệu sản phẩm, mà còn tạo cơ hội để tiếp cận khách hàng và ký kết các hợp đồng kinh tế bởi số lượng khách đến tham quan, mua sắm rất đông.
Bà Lê Thị Thắm, Nhà hát Nghệ thuật Cung đình Huế chia sẻ: “Sau thời gian dài phải ngừng biểu diễn do dịch COVID-19 hoặc chỉ biểu diễn ở các sân khấu bên trong Đại Nội, giờ đây mình được tham gia biểu diễn âm nhạc, nghệ thuật tại phố đêm Hoàng thành với các chương trình ca Huế, ca kịch Huế, múa cung đình…, giới thiệu nghệ thuật cung đình đến đông đảo công chúng và rất vui khi được đông đảo du khách, người dân hưởng ứng. Mong Huế sẽ có thêm nhiều sân khấu biểu diễn để quảng bá tinh hoa nghệ thuật cung đình Huế phục vụ du khách”.
 
Theo Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật, Phố đêm Hoàng Thành Huế được tổ chức nhằm đẩy mạnh hơn nữa phát triển du lịch - dịch vụ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Không gian phố đêm được tổ chức vào tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, tại các trục đường 23 tháng 8 và đường Lê Huân, từng bước mở rộng và hoàn thiện đến các trục đường xung quanh Hoàng thành Huế; sẽ tạo thành một không gian kinh tế - văn hóa đặc trưng, mang đến những trải nghiệm thú vị cho du khách; góp phần quảng bá những hình ảnh đẹp về con người và vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử - văn hóa đặc sắc, với nhiều di sản thế giới đã được UNESCO vinh danh. 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 6.656
Truy cập hiện tại 302