Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
PHÚ VANG: ĐẨY MẠNH XỬ LÝ VẤN NẠN KHAI THÁC CÁT, SẠN TRÁI PHÉP
Ngày cập nhật 29/07/2019

Do nhu cầu và giá cát xây dựng tăng cao, mặc dù UBND tỉnh đã nghiêm cấm việc

khai thác cát trái phép trên sông, đặc biệt là ở khu vực hạ nguồn sông Hương.

Tuy nhiên, một số đối tượng vẫn lét lút và có những thủ đoạn tinh vi trong việc

khai thác cát trộm. Để ngăn chặn có hiệu quả, trong thời gian

qua huyện Phú Vang đã ra quân đồng bộ để xử lý triệt để vấn nạn này.

 

 

 

     Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện công tác quản lý nhà nước và đấu tranh chống khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn huyện có có những chuyển biến. Theo đó, huyện Phú Vang đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành trực gác 24/24h để mở nhiều đợt cao điểm xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác cát, sạn trái phép. Sau 20 ngày ra quân tuần tra mật phục, đoàn liên ngành của huyện đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển UBND các xã xử lý 20 trường hợp vi phạm trong đó có 07 trường hợp có hành vi vi phạm là vận chuyển cát không có nguồn gốc hợp pháp và 13 trường hợp khai thác cát trái phép với số tiền hơn 30 triệu đồng.

      Riêng địa bàn xã Phú Mậu từ đầu năm 2019 đến nay đã tiến hành xử phạt 24 trường hợp, với số tiền hơn 57 triệu đồng. Bên cạnh đó ở các xã trọng điểm như Phú Thượng, Phú Thanh, Phú Mậu đã tổ chức tuyên truyền pháp luật cho các chủ đò và ký cam kết không tái phạm, qua đó góp phần hạn chế tình trạng khai thác cát, sạn trái phép. Ông Nguyễn Văn Trai – Phó chủ tịch UBND xã Phú Mậu – Phú Vang cho biết: “Tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Phú Mậu diễn ra hết sức phức tạp, ồ ạt nhiều phương tiện tập trung về khu vực hạ lưu sông Hương trên địa bàn xã Phú Mậu, Phú Thanh để khai thác cát trái phép. Trước tình trạng đó đã làm cho người dân hết sức bức xúc, bởi vậy lãnh đạo xã đã ra quyết định thành lập các tổ để chốt chặn, nắm tình hình để kịp thời phát hiện các phương tiện khai thác cát trái phép trên địa bàn của xã nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm. Trước tình hình trên xã cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh, huyện hết sức đồng bộ để quản lý các phương tiện khai thác trên địa bàn của tỉnh và có nhiều biện pháp ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép như hiện nay đã xảy ra”.

     Thời gian gần đây các lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Phú Vang đã ra quân ngăn chặn vấn nạn khai thác cát, sạn trái phép. Tuy nhiên, do nhu cầu xây dựng cao, giá cát lại tăng mạnh, nên các đối tượng bất chấp vẫn cố tình lén lút để khai thác cát trộm trên sông, đa số các đối tượng khai thác vào ban đêm, thời gian hoạt động từ 12 giờ đêm cho đến 4 giờ sáng, dùng phương tiện nhỏ dưới 10 m3 và tăng thêm máy hút cát để thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trong thời gian ngắn từ 20 - 30 phút là rút đi vì vậy rất khó phát hiện và xử lý, khi bị lực lượng chức năng phát hiện tiến hành bắt giữ thì các đối tượng tìm cách đối phó và đôi khi còn chống trả lại để bỏ trốn, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

      Ông Trần Kim Nhân – Trưởng Phòng TNMT, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành khai thác cát trái phép huyện Phú Vang cho biết: “Trước tình hình khai thác, vận chuyển cát trái phép diễn ra trên địa bàn tỉnh nói chung, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm tra, xử lý việc khai thác và vận chuyển cát trái phép ở hạ lưu sông Hương thuộc địa bàn Phú Vang, TP Huế và Hương Trà, đoàn liên ngành của chúng tôi tiến hành kiểm tra và xử lý 24/24h, đến nay qua 20 ngày ra quân chúng tôi đã phát hiện và xử lý 20 trường hợp và xử phạt hành chính trên 30 triệu đồng. Qua 20 ngày kiểm tra và xử lý chúng tôi nhận thấy có một số khó khăn nhất định như đối tượng tham gia khai thác cát trái phép chủ yếu sinh sống ở vạn đò, sống chủ yếu bằng nghề khai thác; cái thứ hai là thời gian khai thác từ 12 h đến 04h sáng , cái thứu ba là đối tượng có tính chất manh động, liều lĩnh, cái thứ tư nữa là sự phối hợp giữa đơn vị bạn vì trong quá trình xử lý đã có một số đối tượng đã lợi dụng khi bị phát hiện thì chạy qua địa bàn Thành phố và Hương Trà làm khó khăn trong quá trình xử lý của chúng tôi. Để hạn chế tình trạng khai thác, vận chuyển cát trái phép diễn ra trên địa bàn thì về mặt tổ công tác chúng tôi tiếp tục tuần tra 24/24h, ngoài việc kiểm tra và xử lý chúng tôi đã làm việc với các bến bãi buôn bán cát sạn để ký cam kết không nhập cát lậu cát trái phép, ngoài ra chúng tôi sẽ thống kê cùng với thôn, xã thống kê các đối tượng sử dụng các phương tiện khai thác tiến hành cam đoan, cam kết, ngoài ra chúng tôi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đồng bộ trên toàn tuyến ở địa bàn TP Huế cũng như Hương Trà, như thế ngoài việc xử lý riêng của địa bàn của chúng tôi ra thì các địa bàn có sự đồng lòng xử lý chung để đạt hiệu quả cao hơn”.

     Xử lý triệt để nạn khai thác cát sạn là nhiệm vụ hết sức cấp thiết và đòi hỏi phải có nhiều giải pháp đồng bộ, lâu dài. Ngoài việc xử lý vi phạm khai thác trái phép, thời gian tới UBND huyện Phú Vang có nhiều chính sách như đào tạo nghề, tạo việc làm mới, chuyển đổi ngành nghề nhằm đảm bảo người dân có thu nhập ổn định, không tham gia khai thác cát sạn trái phép, bên cạnh đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

 

 

www.phuvang.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 11.766
Truy cập hiện tại 19