Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Cảnh báo thủ đoạn giả danh lực lượng Công an yêu cầu người dân cài đặt ứng dụng VneID giả mạo để chiếm đoạt tài sản
Ngày cập nhật 03/05/2024

Lợi dụng sự hiểu biết chưa đầy đủ các thông tin liên quan đến cài đặt, kích hoạt ứng dụng VNeID, các đối tượng lừa đảo hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm VNeID giả mạo có giao diện giống với ứng dụng VNeID thật để chiếm đoạt tài sản.

I. Truyền thông Huế S - Zalo
Hình thức thực hiện:
Các đối tượng gọi điện giả danh lực lượng Công an vận động người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản VNeID. Khi người dân đồng ý thực hiện, chúng cung cấp liên kết và hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo.
Khi cài đặt, ứng dụng yêu cầu cấp tất cả các quyền truy cập trên điện thoại. Ngay sau khi ứng dụng VNeID giả mạo được cấp quyền, điện thoại của người dân sẽ mất quyền kiểm soát, các đối tượng sẽ đăng nhập ứng dụng ngân hàng điện tử và chuyển tiền trong tài khoản của người dân đến các tài khoản của chúng để chiếm đoạt.
Phương pháp nhận diện:
Để thuyết phục người dân, đối tượng hướng dẫn người dân tự thực hiện cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại di động cá nhân để không cần trực tiếp đến cơ quan Công an.
Khi người dân cài đặt, ứng dụng yêu cầu người dân cung cấp tất cả các quyền truy cập điện thoại ở mức độ cao như: truy cập danh bạ, vị trí, trợ năng trên điện thoại... nhằm chiếm quyền điều khiển thiết bị và chiếm đoạt tài sản. 
Cách phòng tránh:
Đối với những công dân chưa cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID nên đến cơ quan Công an để được trực tiếp hướng dẫn, thực hiện các bước cài đặt cấp độ 1, cấp độ 2, tích hợp các giấy tờ cá nhân vào tài khoản định danh điện tử. 
Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối:
- Không cài đặt VNeID từ các nguồn khác, từ đường link lạ;
- Không bật cài đặt ứng dụng từ nguồn không rõ trên điện thoại.
- Không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.
Báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản
 
 
 
 
II. Truyền thông Facebook
CẢNH BÁO THỦ ĐOẠN GIẢ DANH LỰC LƯỢNG CÔNG AN YÊU CẦU NGƯỜI DÂN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG VNEID GIẢ MẠO
Để phòng tránh thủ đoạn lừa đảo này, khuyến cáo người dân:
1. Nếu chưa cài đặt, kích hoạt tài khoản VNeID nên đến cơ quan Công an để được trực tiếp hướng dẫn, thực hiện các bước cài đặt cấp độ 1, cấp độ 2, tích hợp các giấy tờ cá nhân vào tài khoản định danh điện tử.
2. Chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều hành iOS cho điện thoại iPhone) và CH Play (đối với hệ điều hành Android). Tuyệt đối:
- Không cài đặt VNeID từ các nguồn khác, từ đường link lạ.
- Không bật cài đặt ứng dụng từ nguồn không rõ trên điện thoại.
- Không cung cấp thông tin cá nhân của bản thân qua điện thoại.
Báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết nếu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
 
 
 
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 11.766
Truy cập hiện tại 18