Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Khai mạc phiên chợ Tết Gia Lạc, phường Phú Thượng xuân Giáp Thìn 2024
Ngày cập nhật 10/02/2024

Người dân và du khách đến phiên chợ Tết đặc biệt ở phường Phú Thượng không chỉ vì mua bán mà còn vì một tập tục đã có từ lâu đời, vì để được khám phá những tinh hoa của Tết Huế xưa.

 

Chợ Gia Lạc (thuộc tổ dân phố Lại Thế 2, phường Phú Thượng, TP.Huế, Thừa Thiên Huế), nằm cách trung tâm TP.Huế khoảng 3km. Theo sử liệu, chợ Gia Lạc do hoàng tử con vua Gia Long là Định Viễn quận vương Nguyễn Phúc Bính (1797-1863) thành lập vào Tết Nguyên đán Bính Tuất (năm 1826), dưới triều vua Minh Mạng. Ban đầu chợ chỉ dành cho hoàng thân quốc thích và quan lại nhóm họp. Về sau, người dân trong vùng cũng đến chợ mua bán, trao đổi hàng hóa trong những ngày đầu xuân nên chợ trở nên náo nhiệt hơn. Các trò chơi dân gian xứ Huế như chơi bài tới, cua bầu và các trò chơi thú vị khác, ngoài ra còn có các hàng dân gian ngày Tết: con tu huýt, chim đất nung, con giống bằng bột, quày dung tung, liễn giấy chuồn, hoa giấy Thanh Tiên, tranh Sình...

 

Trong những ngày đầu năm mới, chợ Gia Lạc lúc nào cũng đông người mua kẻ bán. Không chỉ người dân ở Thành phố Huế và các vùng phụ cận, nhiều khách du lịch cũng tìm về khám phá phiên chợ Tết độc đáo này. Người ta đến chợ không chỉ để mua bán mà còn vì một tập tục đã có từ lâu đời, vì để được khám phá những tinh hoa của Tết Huế xưa. Người mua kẻ bán lấy việc cầu may và niềm vui làm chính nên ai cũng ăn mặc đẹp, đi lại, nói năng trao đổi với nhau hết sức lịch thiệp, tao nhã.

Hàng hóa ở chợ Tết Gia Lạc được nhiều người mua nhất là trầu cau. Những quả cau, lá trầu làng Nam Phổ nổi tiếng xứ Huế được người dân đưa đến bán rất nhiều ở chợ. Gần như bất cứ ai đến chợ cũng mua trầu cau để mong năm mới gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc.
 
Cau, trầu ở chợ Gia Lạc được xem là những món hàng quý phái, giá bán đắt hơn so với các chợ khác nhưng người mua không bao giờ trả giá. Ngoài ra, người đến chợ còn thưởng thức các món bánh Huế ngon nổi tiếng, nhất là bánh canh Nam Phổ, bánh đúc xanh chấm với mật.
 
 
 
 
Một số hình ảnh phiên khai mạc chợ Tết Gia Lạc xuân Giáp Thìn 2024./.
 
Nguồn: Nguyễn Văn Tiến - Công chức Văn phòng Thống kê phường

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập tổng 11.766
Truy cập hiện tại 13